Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh tại nhà tốt nhất

09.08.2019

Trẻ sơ sinh thường đi một thời gian dài giữa các lần đi tiêu. Hầu hết thời gian, việc trẻ sơ sinh đi nhiều ngày 1 lần hoặc thậm chí hơn một tuần là không bình thường. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh đôi khi có thể bị táo bón và cần một chút giúp đỡ.

Nếu trẻ sơ sinh bị táo bón, bác sĩ nhi khoa có thể khuyên bạn nên sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà như một phương pháp điều trị đầu tiên cho chứng táo bón của trẻ sơ sinh.

7 biện pháp khắc phục tại nhà

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho táo bón ở bé bao gồm:

1. Tập thể dục

Mẹ di chuyển đôi chân của bé, di chuyển chân của trẻ sơ sinh có thể giúp giảm táo bón. Cũng như người lớn, tập thể dục và vận động có xu hướng kích thích ruột của bé.

Tuy nhiên, vì trẻ sơ sinh có thể chưa biết đi hoặc thậm chí bò, cha mẹ hoặc người chăm sóc có thể muốn giúp chúng tập thể dục để giảm táo bón.

Di chuyển chân của em bé có thể giúp giảm táo bón

Cha mẹ hoặc người chăm sóc có thể nhẹ nhàng di chuyển chân của trẻ sơ sinh trong khi chúng nằm ngửa để bắt chước chuyển động của việc đi xe đạp. Làm điều này có thể giúp ruột hoạt động và giảm táo bón.

2. Tắm nước ấm

Cho trẻ sơ sinh tắm nước ấm có thể thư giãn cơ bụng và giúp chúng ngừng căng thẳng. Nó cũng có thể làm giảm một số khó chịu liên quan đến táo bón.

Tắm nước ấm cho trẻ sơ sinh giúp giảm táo bón

3. Thay đổi chế độ ăn uống

Một số thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp giảm táo bón, nhưng những thay đổi này sẽ tùy thuộc vào độ tuổi và chế độ ăn của bé.

Trong khi nuôi con bằng sữa mẹ, một người phụ nữ có thể loại bỏ một số loại thực phẩm, chẳng hạn như sữa, khỏi chế độ ăn uống của mình. Có thể mất một số thử nghiệm và sai sót để xác định các thay đổi chế độ ăn uống có ích, và hoàn toàn có thể thay đổi chế độ ăn uống sẽ không ảnh hưởng đến táo bón của bé.

Đối với trẻ bú sữa công thức, cha mẹ hoặc người chăm sóc có thể muốn thử một loại sữa công thức khác. Tốt nhất không nên chuyển sang một công thức nhẹ nhàng hoặc không có sữa mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa trước. Nếu một thay đổi không tạo ra sự khác biệt, việc tiếp tục thử các công thức khác nhau dường như không có ích.

Nếu trẻ sơ sinh ăn thức ăn đặc, cha mẹ hoặc người chăm sóc nên tìm cách giới thiệu thực phẩm là nguồn chất xơ tốt.

Nhiều loại trái cây và rau quả có thể giúp kích thích ruột vì hàm lượng chất xơ cao hơn. Lựa chọn thực phẩm tốt cho bé bị táo bón bao gồm:

- Táo không vỏ

- Bông cải xanh

- Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bột yến mạch hoặc bánh mì ngũ cốc nguyên hạt hoặc mì ống

- Trái đào

- Quả lê

4. Hydrat hóa

Trẻ sơ sinh thường không cần chất lỏng bổ sung vì chúng được hydrat hóa từ sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bị táo bón có thể được hưởng lợi từ một lượng nhỏ chất lỏng.

Bác sĩ nhi khoa đôi khi khuyên bạn nên thêm một lượng nước nhỏ hoặc, đôi khi, nước ép trái cây, vào chế độ ăn của bé khi chúng trên 2 - 4 tháng tuổi và bị táo bón.

5. Massage

Có một số cách để xoa bóp dạ dày của trẻ sơ sinh để giảm táo bón. Bao gồm các cách sau:

- Sử dụng đầu ngón tay để tạo chuyển động tròn trên dạ dày theo mô hình kim đồng hồ.

- Đi bộ các ngón tay xung quanh rốn theo chiều kim đồng hồ.

- Giữ đầu gối và bàn chân của trẻ sơ sinh với nhau và nhẹ nhàng đẩy bàn chân về phía bụng.

- Vuốt ve từ lồng xương sườn xuống qua rốn bằng mép ngón tay.

6. Nước ép trái cây

Sau khi bé đạt 2 - 4 tháng tuổi, chúng có thể có một lượng nhỏ nước ép trái cây, chẳng hạn như mận 100% hoặc nước táo. Nước ép này có thể giúp điều trị táo bón.

Các chuyên gia có thể khuyên bạn nên bắt đầu với khoảng 60 - 120 ml nước ép trái cây. Đường trong nước ép khó tiêu hóa. Do đó, nhiều chất lỏng đi vào ruột, giúp làm mềm và phá vỡ phân.

Một lượng nhỏ nước ép táo nguyên chất có thể giúp làm mềm phân.

Tuy nhiên, lần đầu tiên cha mẹ hoặc người chăm sóc không nên cho trẻ uống nước trái cây mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa.

7. Lấy nhiệt độ trực tràng

Khi bé bị táo bón, lấy nhiệt độ trực tràng của bé bằng nhiệt kế sạch, bôi trơn có thể giúp chúng đi qua phân.

Điều quan trọng là không sử dụng phương pháp này thường xuyên, vì nó có thể làm cho táo bón tồi tệ hơn. Em bé có thể bắt đầu không muốn đi tiêu mà không có sự giúp đỡ, hoặc chúng có thể bắt đầu liên kết với việc đi tiêu với sự khó chịu, khiến chúng quấy khóc hoặc khóc nhiều hơn trong quá trình này.

Bất cứ ai đang thấy người thường cần sử dụng phương pháp này để giúp em bé đi tiêu nên nói chuyện với bác sĩ của em bé.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón

Vì trẻ sơ sinh có thể trong thời gian dài mà không đi tiêu, nên khó có thể biết được liệu chúng có bị táo bón hay không. Các dấu hiệu cho thấy táo bón ở trẻ sơ sinh bao gồm:

- Phân không thường xuyên mà không mềm

- Phân giống như đất sét

- Cục phân của bé cứng

- Thời gian dài căng thẳng hoặc khóc trong khi cố gắng đi tiêu

- Những vệt máu đỏ trong phân

- Không thèm ăn

- Bụng cứng

Dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh thay đổi tùy theo tuổi và chế độ ăn uống. Khi trẻ đi tiêu trước khi trẻ sơ sinh bắt đầu ăn thức ăn đặc thường rất mềm, gần giống như bơ đậu phộng hoặc thậm chí lỏng hơn.

Phân cứng trước khi ăn thức ăn đặc là dấu hiệu táo bón rõ ràng nhất ở trẻ.

Lúc đầu, trẻ bú sữa mẹ có thể đi đại tiện thường xuyên vì sữa mẹ rất dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, một khi trẻ sơ sinh được 3 đến 6 tuần tuổi, chúng chỉ có thể đi qua một phân lớn, mềm mỗi tuần một lần và đôi khi thậm chí ít hơn.

Trẻ bú sữa công thức có xu hướng đi đại tiện thường xuyên hơn so với trẻ bú sữa mẹ. Hầu hết trẻ bú sữa công thức sẽ có nhu cầu đi tiêu ít nhất một lần một ngày hoặc mỗi ngày. Tuy nhiên, một số trẻ bú sữa công thức có thể đi lâu hơn giữa các lần đi tiêu mà không bị táo bón.

Một khi cha mẹ cho thực phẩm rắn vào chế độ ăn của bé, bé có thể dễ bị táo bón hơn. Trẻ cũng có thể dễ bị táo bón hơn nếu cha mẹ hoặc người chăm sóc giới thiệu sữa bò (không phải sữa công thức) vào chế độ ăn của chúng.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Bác sĩ dùng ống nghe cho bé

Một bác sĩ nên đánh giá một em bé bị táo bón liên tục.

Nên gọi bác sĩ nhi khoa nếu em bé không đi đại tiện sau một hoặc hai ngày và có những dấu hiệu khác, như:

- Máu trong phân

- Em bé có vẻ cáu kỉnh

- Em bé bị đau bụng

- Không có cải thiện táo bón của trẻ sơ sinh sau khi thực hiện các bước để điều trị táo bón.

Điều trị thường bắt đầu với các biện pháp khắc phục tại nhà. Nếu các biện pháp khắc phục tại nhà không hiệu quả, bác sĩ có thể kiểm tra em bé và, trong những trường hợp hiếm hoi, kê toa thuốc, chẳng hạn như thuốc nhuận tràng.

Mọi người không bao giờ nên cho những loại thuốc này cho em bé trừ khi bác sĩ kê đơn cho chúng.

Tóm lược

Táo bón ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến sự khó chịu và cáu kỉnh ở trẻ. Mọi người có thể thử một số phương pháp trị táo bón cho trẻ sơ sinh tại nhà để giúp giảm bớt táo bón.

Nếu các triệu chứng không cải thiện, tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của trẻ sơ sinh để có chiến lược điều trị.

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""
    Gọi cho Mint SMS Mua ngay Chat Facebook
    Shopee