“Giải mã” tiếng quấy khóc của con

05.06.2019

“Giải mã” tiếng quấy khóc của con

Có thể bạn thường không hài lòng khi bé giận dữ, nhưng hãy yên tâm rằng đây là một điều mà hầu hết các bé đều trải qua theo từng độ tuổi. Việc con bạn đôi khi tức giận là hoàn toàn bình thường nhưng bạn cần tìm hiểu cách “đọc vị” tiếng quấy khóc của trẻ để đáng ứng nhu cầu của bé.

Nguyên nhân nào khiến bé cảm thấy khó chịu?

Trong vài tháng đầu tiên của bé có thể khóc hoặc bực bội khi:

 • Bé cần được cho ăn;
 • Bé muốn được bế bồng;
 • Bé cần được thay đồ;
 • Bé mệt mỏi;
 • Bé cảm thấy không khỏe.

Đôi khi, bạn có thể cảm thấy như thể bé đang khóc vì tức giận với bố/mẹ hoặc thậm chí bạn nghĩ rằng bé không thích bạn. Đừng suy diễn như thế, hãy yên tâm rằng em bé của bạn yêu bạn và bạn là thế giới của bé. Bé chỉ đơn giản khóc vì bé không có cách nào khác để cho bạn thấy rằng bé muốn được bạn chú ý để thỏa mãn nhu cầu mà thôi.

Khi bạn dành nhiều thời gian với con, bạn sẽ dần dần hiểu làm thế nào để biết chính xác những gì đang “làm phiền” bé. Bằng cách phản hồi với bé, bạn sẽ có thể nhanh chóng giúp bé cảm thấy vui vẻ hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn lo ngại hay cảm thấy quá áp lực, bạn có thể nói chuyện với một chuyên gia hoặc bác sĩ đáng tin cậy. Họ đã quen với việc đối phó với những lo lắng của cha mẹ và sẽ vui vẻ giúp đỡ bạn.

Bố mẹ nên làm gì khi bé quấy khóc, khó chịu?

Khi bé lớn lên, bé có thể biểu hiện sự giận dữ của mình bằng ngôn ngữ hình thể. Bé có thể uốn cong lưng để cho thấy rằng mình tức giận. Càng ngày sẽ càng có nhiều điều làm bé khó chịu khi bé cố gắng để chinh phục những kỹ năng mới. Nếu con bạn khóc khi bị mắc kẹt ở một tình huống không thể thoát ra được, đây là một điều hết sức bình thường. Ví dụ, bé có thể đã học được cách lật mình nhưng bé khóc toáng lên vì cần sự giúp đỡ của bạn để có thể nằm lại như ban đầu.

Nếu bé khó chịu với một món đồ chơi nào đó, bạn có thể giúp bé tương tác với vật đó, chứ không phải là đánh lạc hướng bé và cất nó đi. Trong trường ngủ con khóc khi giấc ngủ thình lình bị gián đoạn, hãy cố gắng hết sức có thể thể để giúp bé bình tĩnh bằng cách vuốt ve hoặc âu yếm. Sau đó, mẹ cố gắng để bé trở về giấc ngủ thông thường của mình càng sớm càng tốt.

Thất vọng và khóc là một phần tự nhiên trong sự phát triển của bé. Bạn hãy giữ bình tĩnh và phản hồi để giúp bé của bạn lớn lên với cảm giác được mẹ bảo vệ, yêu thương.

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""
  Gọi cho Mint SMS Mua ngay Chat Facebook
  Shopee