Mẹ Đang "Bí" Thực Đơn Cho Con Yêu..???? (Phần 2)
26.06.2021Sau Phần 1 Mẹ vẫn muốn có thêm nhiều món để đổi mới thực đơn cho Con Yêu sao cho đầy đủ dinh dưỡng mà chưa biết nên cho Bé ăn món gì, thì hôm nay Mẹ tiếp tục cùng Mint tìm hiểu nhé...!!!
MENU Cho Mẹ - Dinh Dưỡng Cho Bé |
Cách nấu cháo gà nấm rơm cho bé ăn dặm cực bổ dưỡng ngay tại nhà: Cháo gà là món ăn quen thuộc của bé trong suốt quá trình phát triển, bởi cháo gà là món ngon quen thuộc của nhiều vùng miền, dễ ăn lại giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho bé. Đặc biệt cháo gà nấm rơm là một món ăn cực ngon miệng với cháo mềm, mịn cùng nấm hương mềm mềm, dai dai, thịt gà tươi ngon, thấm đều gia vị.
Nguyên liệu:
+ Gạo tẻ: 20g
+ Thịt gà nạc xay nhuyễn: 15g (tương đương 1 thìa canh)
+ Nấm rơm xay nhuyễn: 1-2 cái
+ Dầu ăn: 2 thìa cafe
+ Nước: 250ml
+ Gia vị: nước mắm hoặc muối.
Cách nấu cháo gà nấm rơm cho bé ăn dặm:
+ Bước 1: Trước tiên, đổ cháo và nước vào nồi, đun cho sôi.
+ Bước 2: Hòa (trộn) nấm và thịt gà đã được xay nhuyễn vào một bát nước. Sau đó, đổ bát nấm, thịt gà này vào nồi cháo đang sôi và chờ cho cháo sôi lại trong vài phút.
+ Bước 3: Sau khi đổ cháo ra bát mới trộn dầu ăn vào. Bạn có thể nêm vào bát cháo một chút muối rồi thưởng thức.
Cháo thịt heo rau cải cho bé ăn dặm có tốt không? Với nguyên liệu đơn giản từ thịt heo, rau cải, gạo tẻ và một số gia vị là các mẹ đã có thể nấu cho bé nhà mình món cháo thơm ngon bổ dưỡng mà không cần phải lo lắng về vấn đề vệ sinh như khi đi ăn ngoài tiệm. Bởi vì thịt lợn cung cấp nhiều protein, vitamin B1, B2, B6, B12 và các khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Rau cải xanh chứa nhiều vitamin K, C, A…là loại rau mà các chuyên gia khuyên dùng thường xuyên. Khi bị ho, phong hàn dùng thân rau cải nấu cháo ăn rất tốt. Ngoài ra, rau cải còn chữa trị táo bón do chứa nhiều chất xơ.
Nguyên liệu:
+ Gạo tẻ: 40g.
+ Thịt heo: 70 gram thịt nạc.
+ Rau cải xanh: 7 – 10 lá và búp cải.
+ Dầu ăn dặm cho bé, hạt nêm, mắm.
Cách nấu cháo gà nấm rơm cho bé ăn dặm:
+ Bước 1: Gạo vo sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh từ 1 – 2 tiếng cho gạo mềm hơn. Rau rửa sạch ngâm qua với nước muối loãng 5 phút. Ngâm xong, bạn cho rau vào để cho ráo nước và thái thật nhỏ.
+ Bước 2: Thịt lợn rửa sạch, thái thành các lát mỏng sau đó đem băm hoặc xay nhỏ. Băm xong, bạn ướp thịt với một ít gia vị như mắm, hạt nêm để thịt được đậm vị hơn. Ướp thịt xong, bạn cũng chờ cho thịt ngấm trong lúc đi nấu cháo.
+ Bước 3: Cho phần gạo đã ngâm vào nấu cháo cho đến khi hạt gạo nở bung. Bạn cho phần thịt đã băm vào khuấy đều cho thịt chín rồi cho tiếp phần rau cải vào.
+ Bước 4: Bạn tiếp tục ninh cháo cho đến khi phần rau cải mềm nhuyễn và phần cháo hơi sánh là được. Nêm lại gia vị của nồi cháo cho vừa khẩu vị của bé.
Nấu cháo thịt lợn bằm với rau ngót
Thịt bò giàu sắt, protein và canxi, tốt cho sự phát triển của bé. Một chén bột ăn dặm với thịt bò, giá sẽ cung cấp cho bé khoảng 200 calo cho bé yêu nha mẹ.
Nguyên liệu
- Bột gạo (40g)
- Thịt bò (20g)
- Giá (20g)
- 1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt cho bé (khoảng 5ml). Từ 6 – 12 tháng tuổi, mỗi bữa các bé chỉ cần khoảng 2 – 5ml dầu ăn loại tốt (dầu dừa, dầu gan cá, dầu gấc, dầu oliu loại virgin extra…)
- Chén nước vừa đủ (250ml)
Chuẩn bị
- Thịt bò, chọn thịt nạc mềm, không có gân, rửa sạch cắt nhỏ rồi băm nhuyễn
- Giá rửa sạch, để ráo
- Với cách nấu bột cho trẻ ăn dặm này, mẹ cần 40 g bột gạo hoặc gạo (4 muỗng canh đầy bột hoặc 2 muỗng canh đầy gạo). Chén bột/cháo thành phẩm có tỉ lệ 1:6 (1 tinh bột : 6 nước) phù hợp với bé 8 – 11 tháng (bé đã quen với việc ăn dặm và chưa chuyển sang ăn cơm nát).
Cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm với số lượng nhỏ
+ Bước 1: Trộn thịt bò với 1/3 chén nước, dùng đũa quấy tan để khi nấu thịt không bị vón cục. Nấu chín thịt rồi đem xay nhuyễn
+ Bước 2: Giá luộc chín, cắt nhuyễn
+ Bước 3: Nấu cháo
+ Bước 4: Cho bột hoặc cháo với hỗn hợp thịt bò, giá vào nồi đun nhỏ lửa và đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.
+ Bước 5: Cho 1 chút dầu ăn vào cháo rồi trộn đều, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn. Mẹ có thể kiểm tra độ nóng của cháo bằng cách thử trên cổ tay.
Lươn là một trong số ít những loại thực phẩm có đầy đủ cả 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của trẻ, đó là chất đạm, chất béo, đường bột, vitamin và khoáng chất. Chất đạm trong lươn giúp bé tăng cân nhanh chóng và luôn được khỏe mạnh, trong khi đó, chất béo giúp bé phát triển trí não tốt hơn và calo lại giúp bé có thêm nhiều năng lượng để chơi đùa. Các vitamin A, B1, B6, sắt, canxi, kali, natri không thể thiếu để cơ thể bé có thể phát triển tốt hơn.
+ Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo tẻ: 100g
- Thịt lươn: 200g
- Hành: 100g
- Dầu ăn, gia vị
+ Các bước thực hiện:
Bước 1: Bỏ gạo vào nồi cùng với nước ninh nhừ.
Bước 2: Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch rồi đem xay nhuyễn hoặc thái chỉ.
Bước 3: Cho dầu vào chảo, đến khi dầu nóng cho hành vào phi thơm rồi đổ lươn vào xào chín, nêm thêm chút gia vị.
Bước 4: Khi cháo đã nhừ cho rau ngót và thịt lươn đã xào chín vào khuấy đều thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Cá rô là một món ăn đồng quê dân dã, ngon, bổ mà hầu hết chúng ta đều biết đến. Cá rô phi là nguồn giàu có của các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, trong đó có một lượng đáng kể protein, axit béo omega-3, selen, phốt pho, kali, vitamin B12, niacin, vitamin B6 và axit pantothenic. Chính vì thế khi bé trên 7 tháng tuổi, các mẹ hãy cho bé ăn cá rô nấu thành món cháo để bé dễ ăn và tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của con.
Để tiến hành nấu món cháo cá rô rau ngót cho bé ăn dặm, các mẹ hãy chuẩn bị nguyên liệu từ cá rô hoặc cá quả, rau ngót, hành củ, cháo..
+ Bước 1: Cá rô hoặc cá quả rửa sạch, cho vào hấp. Thường thì mình sẽ lựa chọn cá quả để chế biến thức ăn cho con bởi cá quả là loại cá lành tính, giàu dinh dưỡng, nhiều thịt và đặc biệt là rất ít xương nên hạn chế được khả năng bị hóc của bé.
+ Bước 2: Cháo 2 viên rã đông. Rau ngót rửa sạch. Băm hoặc xay nhuyễn. Với trường hợp xay sống rùi cho vào nấu thì cháo sẽ hay bị hăng. Mình thì thường cho vào trần qua với nước sôi rùi lúc này mới băm sau.
+ Bước 3: Cá sau khi hấp chín thì gỡ lấy thịt. Cá khá nhiều xương dăm nên các mẹ cẩn thận nhé. Băm nhỏ cá rô, ướp cá với chút xíu mắm của bé. Còn đầu và xương cá thì cho vào cối giã.Dùng chính nước luộc cá lọc lấy 1 bát nước cốt xương ( Bát nước này rất béo và ngọt ).
+ Bước 4: Băm hành củ,phi hành mỡ cho thơm. Cho cá rô vào xào.
+ Bước 5: Bắc nồi cháo trắng lên. Cho cá rô và rau ngót đã băm vào ngoáy cùng cả bát nước cốt xương cá nữa. Tắt bếp rồi cho 5ml dầu oliu vào. Cho ra bát rồi cho bé măm măm.
Nguồn: St