Nguyên nhân lý giải “vì sao hầu hết các mẹ bầu thường chuyển dạ, sinh con vào ban đêm?”

31.03.2019

Có một sự thật mà hầu hết các mẹ bầu đều phải công nhận rằng đa số các mẹ thường có dấu hiệu chuyển dạ và sinh con vào ban đêm. Vậy đã bao giờ các mẹ tự hỏi vì sao lại như vậy chưa? Sau đây Mintscloset sẽ giải thích nguyên nhân tại sao con đau chuyển dạ ập đến và quá trình sinh con lại thường diễn ra vào ban đêm nhé!!!

-Theo thống kê tại các bệnh viện phụ sản và kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, các chuyên gia về mẹ và bé cho thấy, có đến 70-80% ca chuyển dạ, sinh con của các sản phụ vào ban đêm cho đến rạng sáng. Và theo kết quả nghiên cứu của nhà khoa học Jena Pincott thì các cơn co chuyển dạ thường bắt đầu từ khoảng giữa đêm tới 4h sáng.

Nguyên nhân tại sao mẹ bầu thường chuyển dạ, sinh con vào ban đêm

-Tác động của loại hormone nội tiết đặc biệt.

-Nhà khoa học Jena Pincott cho biết, trong cơ thể của người phụ nữ có những loại hormone đặc biệt đó chính là hormone melatonin và oxytocin tham gia vào thúc đẩy cơn co tử cung và dẫn đến sinh con tự nhiên. Vào trong những ngày cuối thai kỳ, hai loại hormone này sẽ càng sản sinh nhiều hơn.

-Các chuyên gia nghiên cứu cũng khẳng định rằng, vào ban ngày quá trình tiết 2 loại hormone này sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như tiếng ồn…. Còn vào ban đêm chúng hoạt động mạnh và đạt đỉnh điểm sau 0 giờ, vì thế từ khoảng 0 – 4 giờ sáng là lúc các mẹ bầu thường xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ cao nhất.

Dấu hiệu chuyển dạ thường xuất hiện vào từ 0-4h sáng.

Tập tính tự nhiên xưa cũ của con người
-Các nhà khoa học và tâm lý học tiến hóa cho biết, từ xa xưa con người sống phụ thuộc và bị ảnh hưởng bởi thiên nhiên. Để đề phòng các loại thú dữ, người phụ nữ đã rất mong muốn mình sinh con vào ban đêm vì khoảng thời gian này rất yên tĩnh, có thể gễ dàng tập trung cho việc sinh nở. Vì ở thời đó, nếu sản phụ chuyển dạ vào ban ngày thì các tiếng la đau cũng như mùi máu tanh khi sinh có thể thu hút các loại thú dữ. Và đặc biệt, vào ban đêm các thành viên trong gia đình đều có mặt đông đủ để giúp đỡ các mẹ sinh nở và bảo vệ mẹ và bé khỏi sự tấn công của thú dữ. Chính vì thế tập tính ấy đã di truyền cho đến thời nay. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến các mẹ bầu thường xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ, sinh con vào ban đêm.

Sinh con vào ba ngày dễ thu hút các loại thú dữ (Ảnh minh họa).

Sinh con vào ban đêm được các thành viên trong gia đình bảo vệ (Ảnh minh họa).

Những dấu hiệu chuyển dạ các mẹ bầu cần biết
-Tuy nhiên, đó chỉ là hầu như các mẹ bầu thôi chứ không có nghĩa là tất cả các mẹ chắc chắn sẽ chuyển dạ và sinh con vào ban đêm. Trong tháng cuối thai kỳ, các mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho con chuyển dạ bất chợt xuất hiện vào cả ban đêm và ban ngày. Và sau đây là những dấu hiệu chuyển dạ các mẹ cần nắm rõ:

 • Xuất hiện chất nhầy màu hồng, nâu hoặc đỏ nhạt
 • Cảm thấy bụng có dấu hiệu tụt xuống
 • Cơ thể xuất hiện những con run rẩy, rùng mình bất thường
 • Vỡ ối
 • Xuất hiện những dấu hiệu như tiêu chảy, đau bụng
 • Xuất hiện những cơn co thắt tử cung với mức độ đau thường xuyên và tăng dần đều đặn mà không có dấu hiệu thuyên giảm.

-Để bé yêu được chào đời an toàn, các mẹ bầu cần nắm rõ các dấu hiệu, làm quen với những con chuyển dạ. Các dấu hiệu chuyển dạ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và không hề báo trước và khiến các mẹ cảm thấy đau đơn. Nhưng các mẹ cần phải giữ bình tĩnh, giữ sức không nên hoảng sợ, lo lắng hay la hét. Có một số mẹ không chịu được đau đơn đã la hét quá lớn, sợ hãi, rối loại dẫn đến cơ thể hết sức và không rặn được khi lâm bồn khiến quá trình sinh con gặp khó khăn và tệ hơn là bé gặp nguy hiểm. Vì thế, các mẹ cần giữ bình tĩnh, hít thở điều hòa cơ thể và làm các động tác theo chỉ dẫn của bác sỹ để vượt cạn thành công.

-Có thể nói, việc hầu như các bà bầu thường chuyển dạ vào ban đêm hay gần sáng là đều có căn cứ cả, điều này các nhà khoa học đã chứng minh rõ ràng, nên các mẹ đừng quá lo lắng nhé. Điều mẹ cần làm khi cơn chuyển dạ ập đến đơn giản chỉ là cố gắng giữ hết sức bình tĩnh, ở bên những người thân trong gia đình, hít thở thật đều, sâu và vững tâm để chuẩn bị chào đón thiên thần bé nhỏ của gia đình mình. Chúc các mẹ mẹ tròn con vuông nhé!

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""
  Gọi cho Mint SMS Mua ngay Chat Facebook
  Shopee