Trẻ mấy tháng ăn dặm được

04.08.2019

Trẻ nhỏ cần đủ thực phẩm bổ dưỡng mỗi ngày để phát triển khỏe mạnh, mạnh mẽ và thông minh. Khi được khoảng 6 tháng tuổi, em bé của bạn đang phát triển nhanh chóng và cần nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc sống. Nói tóm lại, trẻ 6 đến 12 tháng là ăn dặm được.

Sau 6 tháng, sữa mẹ vẫn là nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng chính của trẻ, nhưng giờ nên bổ sung thức ăn đặc.

Em bé của bạn có một dạ dày nhỏ và cần một lượng nhỏ thức ăn bổ dưỡng mềm thường xuyên trong suốt cả ngày.

Ngoài ngũ cốc và củ, hãy cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm - đặc biệt là thực phẩm từ động vật (sữa, trứng, thịt, cá và thịt gia cầm), trái cây và rau quả mỗi ngày.

Khi được 6 tháng tuổi, sữa mẹ tiếp tục là nguồn dinh dưỡng quan trọng; nhưng nó không đủ dinh dưỡng cho trẻ. Bây giờ bạn cần phải tập cho trẻ ăn dặm từ những thức ăn đặc ngoài sữa mẹ, để theo kịp nhu cầu ngày càng tăng của trẻ.

Hãy chắc chắn rằng bạn cho trẻ ăn những thức ăn đầu tiên sau khi bú, hoặc giữa các buổi cho con bú, để trẻ tiếp tục bú mẹ càng nhiều càng tốt.

Khi bạn bắt đầu cho trẻ ăn dặm, hãy cẩn thận hơn khi trẻ không bị bệnh. Khi trẻ bò quanh nhà và khám phá, vi trùng có thể lây lan từ tay lên miệng. Bảo vệ trẻ khỏi bị bệnh bằng cách rửa tay và xà phòng trước khi chuẩn bị thức ăn và trước mỗi lần cho ăn.

Trẻ bò quanh nhà và khám phá

Thức ăn đầu tiên của trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm

Khi bé 6 tháng tuổi, trẻ chỉ đang học nhai. Thức ăn đầu tiên của bé cần phải mềm nên chúng rất dễ nuốt, chẳng hạn như cháo hoặc trái cây và rau nghiền. Bạn có biết rằng khi cháo quá nhiều nước, nó không có nhiều chất dinh dưỡng? Để làm cho nó bổ dưỡng hơn, hãy nấu nó cho đến khi nó đủ dày để không chảy ra khỏi muỗng.

Cho trẻ ăn khi bạn thấy bé có dấu hiệu trẻ đói - chẳng hạn như đưa tay lên miệng. Sau khi rửa tay, hãy bắt đầu bằng cách cho trẻ chỉ hai đến ba muỗng thức ăn mềm, hai lần một ngày. Ở tuổi này, dạ dày của trẻ nhỏ nên trẻ chỉ có thể ăn một lượng nhỏ trong mỗi bữa ăn.

Hương vị của một loại thực phẩm mới có thể làm trẻ ngạc nhiên. Hãy cho trẻ thời gian để làm quen với những thực phẩm và hương vị mới này. Hãy kiên nhẫn và đừng bao giờ ép trẻ ăn. Theo dõi các dấu hiệu cho thấy trẻ đã no và ngừng cho trẻ ăn.

Khi em bé của bạn lớn lên, dạ dày của trẻ cũng phát triển và trẻ có thể ăn nhiều thức ăn hơn với mỗi bữa ăn.

Cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng đến 8 tháng tuổi

Từ 6 - 8 tháng, cho trẻ ăn nửa cốc thức ăn mềm hai đến ba lần một ngày. Con bạn có thể ăn bất cứ thứ gì ngoại trừ mật ong, thứ mà trẻ không nên ăn cho đến khi trẻ được một tuổi. Bạn có thể bắt đầu thêm một bữa ăn nhẹ lành mạnh, như trái cây nghiền, giữa các bữa ăn. Khi em bé của bạn ngày càng tăng lượng thức ăn rắn, cô ấy nên tiếp tục nhận được cùng một lượng sữa mẹ.

Cho trẻ ăn dặm từ 9 tháng đến 11 tháng tuổi

Từ 9 - 11 tháng, em bé của bạn có thể uống nửa cốc thức ăn ba đến bốn lần một ngày, cộng với một bữa ăn nhẹ lành mạnh. Bây giờ bạn có thể bắt đầu cắt thức ăn mềm thành những miếng nhỏ thay vì nghiền nó. Em bé của bạn thậm chí có thể bắt đầu tự ăn thức ăn bằng ngón tay. Tiếp tục cho con bú bất cứ khi nào bé đói.

Mỗi bữa ăn cần làm những món ăn cho trẻ ăn dặm dễ dàng và đầy đủ dinh dưỡng.

Thực phẩm cần giàu năng lượng và chất dinh dưỡng. Ngoài ngũ cốc và khoai tây, hãy chắc chắn em bé của bạn có rau và trái cây, các loại đậu và hạt, một ít dầu hoặc chất béo giàu năng lượng, và - đặc biệt - thực phẩm động vật (sữa, trứng, thịt, cá và thịt gia cầm) mỗi ngày. Ăn nhiều loại thực phẩm mỗi ngày mang lại cho trẻ cơ hội tốt nhất để có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Nếu em bé của bạn từ chối một loại thức ăn mới hoặc nhổ nó ra, đừng ép buộc trẻ. Hãy thử lại một vài ngày sau đó. Bạn cũng có thể thử trộn nó với một loại thực phẩm khác mà bé thích hoặc vắt một ít sữa mẹ lên trên.

Mẹ không nên ép con ăn

Nuôi con không bú sữa mẹ

Nếu bạn không cho con bú, bé sẽ cần ăn thường xuyên hơn. Cô ấy cũng sẽ cần phải dựa vào các thực phẩm khác, bao gồm các sản phẩm sữa, để có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi được 6 tháng tuổi, giống như trẻ cần bú mẹ. Bắt đầu với hai đến ba muỗng thức ăn mềm và nghiền bốn lần một ngày, sẽ cung cấp cho cô ấy các chất dinh dưỡng cần thiết mà không cần sữa mẹ.

Từ 6 - 8 tháng tuổi, trẻ sẽ cần nửa cốc thức ăn mềm bốn lần một ngày, cộng với một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Từ 9 - 11 tháng tuổi, trẻ sẽ cần nửa cốc thức ăn bốn đến năm lần một ngày, cộng với hai bữa ăn nhẹ lành mạnh.

 

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""
    Gọi cho Mint SMS Mua ngay Chat Facebook
    Shopee