Trẻ nôn ra dịch màu vàng có đáng báo động?

17.06.2019

Trẻ nôn ra dịch màu vàng có đáng báo động?

Hiện tượng trẻ nôn ra dịch màu vàng có thể đại diện cho nhiều loại bệnh khác nhau. Do đó, bố mẹ nên cẩn trọng quan sát và tìm hiểu về màu sắc của dịch khi bé nôn ra.

Trẻ nhỏ nôn mửa là điều khá bình thường, nhưng cũng có không ít bố mẹ tỏ ra lo lắng khi thấy màu sắc lạ xuất hiện trong dịch nôn của con. Vậy nguyên nhân của việc này do đâu và bạn nên xử lý như thế nào? Bài viết sau, Mintscloset sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Vì sao dịch nôn của trẻ có thể thay đổi màu sắc?

Nôn không phải là bệnh mà chỉ là biểu hiện triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, từ nhiễm trùng cho đến các bệnh mạn tính khác. Thông thường thì màu của chất nôn sẽ thay đổi khi cơ thể bạn thay đổi qua mỗi giai đoạn bệnh. Ví dụ như nôn do đau dạ dày sẽ có màu xanh hay vàng lúc đầu rồi chuyển sang màu cam.

Nôn chỉ kéo dài 1 hay 2 ngày thường không phải là vấn đề nghiêm trọng. Đây có thể chỉ là phản ứng của cơ thể với sự kích thích của ruột hay quá trình đào thải các chất độc hại cho cơ thể ra khỏi dạ dày.

Kiểu nôn này thường liên quan đến bệnh cấp tính như ngộ độc thực phẩm. Nếu trẻ bị nôn liên tục và kéo dài hơn vài tuần hay vài tháng thì sẽ được cân nhắc thành triệu chứng của bệnh mạn tính.

Trẻ nôn ra dịch màu vàng và xanh

Trẻ nôn ra dịch vàng hoặc dịch xanh lá có thể do dịch mật xuất hiện. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng trước tình trạng này vì đôi khi do dạ dày của con đang trống hoặc bé bị cúm dạ dày.

Bên cạnh đó, hiện tượng này cũng xuất phát do nguyên nhân bé bị tắc nghẽn trong ruột bởi tình trạng sỏi mật hoặc sa ruột đi kèm với triệu chứng biếng ăn, táo bón, đau quặn bụng. Tuy nhiên, bệnh sỏi mật hiếm khi xảy ra với trẻ nhỏ.

Trẻ nôn ra dịch màu cam

Bạn sẽ thấy trẻ nôn ra dịch màu vàng cam trong vài giờ đầu của bệnh và tình trạng này sẽ còn duy trì nếu người lớn cho bé ăn giữa những cơn nôn, vì vàng cam là màu của thức ăn được tiêu hóa. Ngoài ra, khi trẻ vẫn tiếp tục nôn kéo dài hơn 2 ngày, hãy đưa con đến bác sĩ ngay.

Nguyên nhân khiến trẻ nôn ra dịch màu vàng cam:

  • Ngộ độc thức ăn sau khi ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn. Những triệu chứng khác gồm tiêu chảy, đau bụng hay sốt.
  • Viêm dạ dày ruột do virus đến từ việc trẻ tiếp xúc với người đã ăn phải thức ăn hay nước uống bị nhiễm độc. Những triệu chứng khác gồm sốt nhẹ, đau cơ và đau bụng.
  • Cảm cúm thường xảy ra bất ngờ, triệu chứng tương tự như bị cảm lạnh gồm chảy nước mũi hay đau họng. Khi cảm cúm tiến triển, trẻ có thể bị sốt cao liên tục, mệt mỏi, ớn lạnh và đau đầu.

Ngoài ra, con có thể nôn ra dịch vàng cam nếu:

Tuy rằng nguyên nhân trẻ nôn ra dịch vàng có thể do bệnh thông thường, nhưng đôi khi cũng có thể là tình trạng nguy hiểm nếu kèm theo triệu chứng dai dẳng và trầm trọng. Vì thế, nếu bé nôn, bạn nên đưa con đi khám cũng như đem theo một ít dịch nôn để bác sĩ chẩn đoán chính xác nhé.

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""
    Gọi cho Mint SMS Mua ngay Chat Facebook
    Shopee